×

คำเตือน

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 2147483647
ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

 ประวัติ ตั๊กแตน ชลดา สาวเสียงใสจากเมืองโคราช กับเส้นทางชีวิตก่อนก้าวสู่การเป็นซูเปอร์สตาร์วงการลูกทุ่ง
 
            ในชั่วโมงนี้ หากจะเอ่ยถึงสาวลูกทุ่งชั้นแนวหน้าที่มีเพลงฮิตมากมาย และยึดพื้นที่ในหัวใจคอลูกทุ่งอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าชื่อของสาวลูกทุ่งเมืองย่าโม ตั๊กแตน ชลดา คงจะเป็นหนึ่งในนักร้องสาวที่ทุกคนคิดถึงแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับผลงานล่าสุดของ ตั๊กแตน ชลดา ที่มาร่วมร้องเพลง ภูมิแพ้กรุงเทพ กับป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์ ก็ยิ่งเพิ่มชื่อเสียงให้สาวโคราชคนนี้โด่งดังในหมู่คอเพลงไทยสากลอีกด้วย วันนี้ กระปุกดอทคอม จึงมาขอนำประวัติ ตั๊กแตน ชลดา มาฝากกันจ้า
 
ตั๊กแตน ชลดา หรือชื่อจริงคือ ชลดา ทองจุลกลาง เกิดเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2526 ปัจจุบันอายุ 30 ปี มีภูมิลำเนาที่ อำเภอพระทองคำ จังหวัดนครราชสีมา เป็นลูกสาวคนเดียวจากพี่น้องทั้งหมด 4 คน เธอเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนทับมะขาม อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา แล้วมาต่อชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนทับรั้งวิทยาคม อำเภอพระทองคำ จังหวัดนครราชสีมา ก่อนจะเรียนจบชั้นปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง คณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกสื่อสารมวลชน (ภาคพิเศษ)
 
ตั๊กแตน ชลดา
 
            สำหรับจุดเริ่มต้นในการเป็นนักร้องนั้น ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ ที่เธอจำความได้ โดยตั๊กแตนบอกว่า ได้ยินเพลง นกจ๋า เสียงร้องมาเจ้าคงสุขใจ ที่แม่ร้องให้ฟังตั้งแต่เด็ก จากนั้นจึงเริ่มร้องตามแม่ แม้ว่าจะยังไม่เคยเห็นหน้านักร้อง จากนั้นแววนักร้องของเธอก็เริ่มฉายออกมาเมื่อครูเห็น ตั๊กแตน ชลดา อ่านทำนองเสนาะเพราะ มีเสียงดี คุณครูเลยให้ ตั๊กแตน ชลดา ร้องเพลงประกวด โดยเพลงที่เธอมักจะใช้ประกวดก็คือเพลง นักร้องบ้านนอก ของราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์
 
            หลังจากที่ ตั๊กแตน ชลดา เรียนจบชั้น ม.3 ก็ได้เข้ามาหางานทำในกรุงเทพมหานคร โดยทำงานในโรงงานเย็บผ้า แต่แล้ววันหนึ่งเธอเดินไปแถวบางแค เห็นการประกวดชุมทางเสียงทองสัญจร จึงไม่รอช้าเข้าไปร่วมประกวดด้วยเพลง อายแสงนีออน ของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ แต่แล้วเธอก็ไปไม่ถึงฝั่งฝัน ตกรอบไปในที่สุด
 

จากนั้นมา ตั๊กแตน ชลดา ก็เริ่มสร้างชื่อเสียงจากการประกวดร้องเพลงในรายการ First Stage Show ที่ได้รับรางวัลอันดับที่ 3 โดยผู้ที่ได้รางวัลชนะเลิศในครั้งนั้นคือ ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 คือ ป๊อบ ปองกูล น่า โดยที่ตั๊กแตนได้มีเพลงเป็นของตัวเองคือ ขอจองในใจ ซึ่งอยู่ในอัลบั้มรวม แต่กว่าที่ ตั๊กแตน ชลดา จะได้มีอัลบั้มเดี่ยวเป็นของตัวเอง และเซ็นสัญญาเข้าสังกัดแกรมมี่ โกลด์ เธอก็ต้องมาเทสต์เสียงถึง 3 ครั้ง กระทั่งในปี พ.ศ. 2549 ได้มีโอกาสออกอัลบั้มชุดแรกคือ หนาวแสงนีออน ที่มีเพลงฮิตอย่าง ขอจองในใจ, นักร้องงานเลี้ยง แต่ผลงานกลับไม่โดดเด่นเท่าที่ควร
 
            อย่างไรก็ตาม ในปี พ.ศ. 2550 ตั๊กแตน ชลดา ก็ยังไม่ยอมแพ้ เธอกลับไปฝึกร้องเพลงและทำอัลบั้มออกมาใหม่ ใช้ชื่ออัลบั้มว่า ถนนค้นฝัน โดยมีเพลงฮิตอย่าง ไม่ใช่แฟนทำแทนไม่ได้ ซึ่งแต่งโดยอาจารย์ สลา คุณวุฒิ ที่ส่งให้ ตั๊กแตน ชลดา โด่งดังเป็นพลุแตก และตามมาด้วยเพลง จิรักหรือจิหลอก ส่งผลให้เธอมีทั้งงานคอนเสิร์ต งานโชว์ตัว และงานอื่น ๆ เข้ามาอีกมากมาย
 
ตั๊กแตน ชลดา
 
            ตั๊กแตน ชลดา สานต่อความสำเร็จของอัลบั้ม ถนนค้นฝัน ด้วยการเข็นอัลบั้มชุดที่ 3 ออกมา คือชุดดอกนีออนบานค่ำ ที่มีเพลงฮิตอย่าง แฟนเก็บ, อย่าโทรมาแค่ปลอบใจ, มีคนเหงารออยู่เบอร์นี้  และ ตั๊กแตน ชลดา ก็มีอัลบั้มที่ 4 คือชุด คนเหงาที่เข้าใจเธอ ในปี พ.ศ. 2552 ที่มาพร้อมกับเพลงฮิตมากมายอย่าง คนเหงาที่เข้าใจเธอ, คืนใจให้กัน, อยากเป็นคนรัก ไม่อยากเป็นชู้
 
            ตามมาด้วยอัลบั้มชุดที่ 5 คือชุด เลือกคำว่าเจ็บ เก็บไว้คนเดียว ในปี พ.ศ. 2553 ที่มีเพลง ฉันแค่เหงา เขาแค่ปลอบ, เจตนา..แต่ว่าไม่ตั้งใจ และอัลบั้มที่ 6 กับชุด รักได้ครั้งละคน เชื่อใจได้คนละครั้ง ซึ่งมีเพลงฮิตที่เป็นชื่อเดียวกับอัลบั้ม ก่อนที่จะมีอัลบั้มชุดที่ 7 ในปี 2556 คือ นาทีเดียวเพื่อรัก ทั้งชีวิตเพื่อลืม ที่มีเพลงฮิตคือ นาทีเดียวเพื่อรัก ทั้งชีวิตเพื่อลืม และเหตุเกิดที่เธอ ผลอยู่ที่ฉัน

นอกจากนี้ ตั๊กแตน ชลดา ยังเคยออกอัลบั้มพิเศษ ได้แก่ อัลบั้มรวมเพลง ในวันที่สายลมพัดผ่าน อีกทั้งยังได้ร่วมร้องเพลงของราชินีลูกทุ่งอย่าง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ร่วมกับศิลปินคนอื่น ๆ ในอัลบั้ม ดวงจันทร์กลางดวงใจ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ชุดที่ 2  และมีโอกาสได้ร้องเพลง เจ็บนี้ไม่มีวันจาง ในอัลบั้ม ดอกไม้จากผองศิษย์ด้วยรักแด่ครูสลา ซึ่งเป็นอัลบั้มพิเศษของคนลูกทุ่ง ร่วมร้องเพลงเพื่อเป็นเกียรติให้อาจารย์สลา คุณวุฒิ และยังมีเพลง เคียงข้างสร้างฝัน คู่กับ ไมค์ ภิรมย์พร เพลง คนบ้านเอง ร้องคู่กับ ก๊อต จักรพันธ์ ครบุรีธีรโชติ และล่าสุดกับเพลง ภูมิแพ้กรุงเทพ คู่กับ ป้าง นครินทร์
 
            จากผลงานอันโดดเด่นของ ตั๊กแตน ชลดา ทำให้เธอคว้างรางวัลในด้านผลงานเพลงลูกทุ่งมากมาย  โดยเฉพาะจากงานมหานครอวอร์ดส ที่ตั๊กแตน ชลดา คว้ารางวัลเพลงลูกทุ่งยอดนิยมในปี พ.ศ. 2547 (เพลง ขอจองในใจ), พ.ศ. 2550 (เพลง ไม่ใช่แฟนทำแทนไม่ได้) รางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยม ประจำปี. พ.ศ. 2549, พ.ศ. 2550 รางวัลศิลปินเพลงลูกทุ่งยอดนิยมฝ่ายหญิง ในปี พ.ศ. 2550, 2551 และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมทั้งยังได้รางวัลลูกกตัญญูแห่งปี 2553 โดยรับพระราชทานโล่รางวัลจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎ ราชกุมาร 
 
ตั๊กแตน ชลดา
 
            ด้านการแสดงนั้น ตั๊กแตน ชลดา เคยเล่นภาพยนตร์เรื่อง อีส้ม สมหวัง ชะชะช่า และ สายฟ้ากับสมหวัง และเคยเล่นมิวสิควิดีโอเพลง คนบ้านเดียวกัน ของ ไผ่ พงศธร เรียกได้ว่าผลงานของ ตั๊กแตน ชลดา มีมากมายจนไม่น่าแปลกใจที่ใคร ๆ จะยกให้เธอเป็นหนึ่งในซุป'ตาร์ของวงการลูกทุ่ง ซึ่งเธอคนนี้ก็ยกให้ ศิริพร อำไพพงษ์ เป็นนักร้องในดวงใจ มีนักแสดงที่ชอบคือ เจิ้งอี้เจี้ยน ชอบทานไก่ย่าง ส้มตำ เป็นอาหารโปรด อีกทั้งยังชอบเลี้ยงปลาทองอีกด้วย
 
            ถ้าใครเป็นแฟนคลับสาวตั๊กแตน เราคงจะคุ้นชินกับภาพของเธอในลุคสาวหน้ากลมผมม้า แต่ช่วงหลังมานี้ กลับเห็นภาพของสาวตั๊กแตนที่สวยขึ้นเป็นกอง จนคนอดสงสัยไม่ได้ว่า ตั๊กแตน ไปทำศัลยกรรมมาหรือเปล่า ซึ่งเธอก็ไม่ปิดบังแฟนเพลงยอมรับว่า ไปทำศัลยกรรมมาจริง ๆ โดยเฉพาะที่จมูก เพราะเธอคิดว่า การทำศัลยกรรมไม่ใช่เรื่องเสียหาย หากทำออกมาสวย แฟน ๆ ชื่นชอบ ตั๊กแตน ชลดา ก็พอใจแล้ว
 
            ...ออกมาพูดตรง ๆ แบบนี้ ตั๊กแตน ชลดา ก็ยิ่งได้ใจแฟนเพลงไปเลยล่ะจ้า
ตั๊กแตน ชลดา
 
           ประวัติ ตั๊กแตน ชลดา
          
          ชื่อจริง :  ชลดา ทองจุลกลาง
          ชื่อเล่น : ตั๊กแตน
          ภูมิลำเนา : อ.พระทองคำ จังหวัดนครราชสีมา
          พี่น้อง : เป็นลูกสาวคนเดียว จากพี่น้องทั้งหมด 4 คน
          การศึกษา : ระดับชั้นประถมศึกษา โรงเรียนทับมะขาม อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ระดับมัธยมศึกษา โรงเรียนทับรั้งวิทยาคม อำเภอพระทองคำ จังหวัดนครราชสีมา ระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยรามคำแหง คณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกสื่อสารมวลชน (ภาคพิเศษ)
 
           ผลงานอัลบั้ม
 
          ชุดที่ 1 หนาวแสงนีออน
          ชุดที่ 2 ถนนค้นฝัน
          ชุดที่ 3 ดอกนีออนบานค่ำ
          ชุดที่ 4 คนเหงาที่เข้าใจเธอ
          ชุดที่ 5 เลือกคำว่าเจ็บ เก็บไว้คนเดียว
          ชุดที่ 6 รักได้ครั้งละคน เชื่อใจได้คนละครั้ง
          ชุดที่ 7 นาทีเดียวเพื่อรัก ทั้งชีวิตเพื่อลืม
 
           รางวัลที่ได้รับ
 
          พ.ศ. 2547
 
           รางวัลรางวัลศิลปินลูกทุ่งหน้าใหม่ยอดนิยมฝ่ายหญิง อัลบั้ม หนาวแสงนีออน ในงานมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 1
           รางวัลรางวัลเพลงลูกทุ่งยอดนิยม เพลง ขอจองในใจ อัลบั้มชุดที่1 หนาวแสงนีออน ในงานมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 1
 
          พ.ศ. 2549
 
           รางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยม อัลบั้ม หนาวแสงนีออน ในงานคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 4
           รางวัลศิลปินลูกทุ่งหน้าใหม่ยอดนิยมฝ่ายหญิง ในงานมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 3
 
          พ.ศ. 2550
 
           รางวัลนักร้องหญิงยอดนิยม อัลบั้มชุดที่ 2 ถนนค้นฝัน ในงานสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2007 ครั้งที่ 6
           รางวัลรางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยม จากเพลง หน้าไมค์สายเก่า อัลบั้มถนนค้นฝัน สังกัดแกรมมี่ โกลด์ ในงานคมชัดลึก อวอร์ดครั้งที่ 5
           รางวัลศิลปินเพลงลูกทุ่งยอดนิยมฝ่ายหญิง อัลบั้มชุดที่ 2 ถนนค้นฝัน งานมหานครอวอร์ดสครั้งที่4
           รางวัลเพลงลูกทุ่งยอดนิยม จากเพลง ไม่ใช่แฟนทำแทนไม่ได้ อัลบั้มชุดที่ 2 ถนนค้นฝัน งานมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 4
           รางวัลอัลบั้มเพลงลูกทุ่งยอดนิยม  อัลบั้มชุดที่2 ถนนค้นฝัน งานมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 4
 
          พ.ศ. 2551
 
           รางวัลศิลปินเพลงลูกทุ่งยอดนิยม งานมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 5
           รางวัลเพลงฮิตมาราธอน จากเพลง ไม่ใช่แฟนทำแทนไม่ได้ งานมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 5
           รางวัลนักร้องยอมเยี่ยม จากเพลง อย่าโทรมาแค่ปลอบใจ อัลบั้ม ดอกนีออนบานค่ำ งานมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 5
 
          พ.ศ. 2552
 
           รางวัลนักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม งานสยามดารา สตาร์ส ปาร์ตี้ ปี 2009 ไ
           รางวัลอัลบั้มเพลงลูกทุ่งยอดนิยม จากอัลบั้มชุดที่ 3 ดอกนีออนบานค่ำ  งานมหานครอวอร์ดสครั้งที่ 6
 
          พ.ศ 2553
 
           รับพระราชทานโล่เกียรติคุณพร้อมเกียรติบัตรจาก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ต่อเยาวชน เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ ประจำปี 2553 สาขาสื่อมวลชนเพื่อเด็กและเยาวชนที่ป้องกันปัญหาสังคม
           รางวัลลูกกตัญญูแห่งปี 2553 รับพระราชทานโล่รางวัลจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎ ราชกุมาร
           รางวัลนักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยม  สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010
           รางวัล เพลงลูกทุ่งยอดนิยม อยากเป็นคนรักไม่อยากเป็นชู้  สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010
 
          พ.ศ. 2554
 
           ได้รับโล่รางวัลเกียรติยศสาขาศิลปินนักร้องต้นแบบเยาวชนดีเด่นในการรณรงค์ป้องกันต่อต้านปัญหายาเสพติด กับ โครงการรวมพลังเยาวชนไทยต้านภัยยาเสพติดเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา โดย ฯพณฯ พลเอก พิจิตร กุลละวณิชย์ องคมนตรี เป็นผู้มอบรางวัล
           รางวัลชาวพุทธตัวอย่าง รับพระราชทานจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี
           รางวัลลูกกตัญญูแห่งปี 2554 รับพระราชทานโล่ประกาศเกียรติคุณโดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ
           รางวัลนักร้องลูกทุ่งหญิงยอดนิยมเพลง เลือกคำว่าเจ็บเก็บไว้คนเดียว  สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2011

 

 

 

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก ตั๊กแตน ชลดา แกรมมี่ โกลด์

ขอขอบคุณ http://musicstation.kapook.com/view70657.html

Go to top