แพทย์แผนไทย โคราช รักษาโรค SLE ไขความลับวิธีรักษาโรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคพุ่มพวง ( SLE)
รถตู้ให้เช่า ร้อยเอ็ด
หมอเอ ณัฐปราชญ์ คลินิก

q  เป็นหนึ่งในไร่องุ่นขึ้นชื่อของอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ด้วยเป็นแหล่งปลูกองุ่นกินสดที่เลื่องชื่อถึงความหวานอร่อย “พันธุ์แบล็คโอปอร์ ไร้เมล็ด” ผลผลิตองุ่นสดๆ จากไร่องุ่นคุณหวาน นอกจากจะตัดจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนถึงพื้นที่แล้ว ยังได้รับการคัดเลือกให้นำเข้าไปจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าขึ้นชื่อหลายแห่งใน กรุงเทพมหานคร

 

นับตั้งแต่ช่วงนี้เป็นต้นไป ภายในอาณาบริเวณพื้นที่ปลูกองุ่นทั้ง 8 ไร่ จะละลานตาพราวไปด้วยองุ่นช่อโตพันธุ์แบล็คโอปอร์ที่แก่จัดจนเปลี่ยนเป็นสีดำ พร้อมให้เก็บเกี่ยว จะเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ผู้มาเยี่ยมเยือนได้สัมผัสทั้งความอร่อยสุดปลายลิ้น และความสวยงามของเถาองุ่นที่ติดลูกห้อยระย้า จนต้องบันทึกเป็นอีกหนึ่งภาพแห่งความทรงจำ

 

w

 นอกเหนือความขึ้นชื่อในเรื่องขององุ่นคุณภาพแล้ว ที่ไร่องุ่นคุณหวานยังมีผลผลิตที่ขึ้นชื่ออีกอย่างคือ พุทรานมสด ที่ให้ทั้งความหวานกรอบ ถูกใจผู้ได้ลิ้มลอง จนทำให้ผลผลิตที่เก็บเกี่ยวมาจากพื้นที่ปลูกทั้ง 6 ไร่ ไม่เพียงพอกับความต้องการ

  เริ่มเพราะใจรัก เรียนรู้จนทำได้
แต่กว่าจะมาถึง วันนี้ กว่าจะเป็นไร่องุ่นคุณหวานที่เลื่องชื่อ ไร่แห่งนี้มีตำนานแห่งความอดทนและสู้อย่างไม่ท้อของผู้เป็นเจ้าของ คุณสุภาพชาย บุตรจันทร์ หรือ พี่แป๊ะ

 

เส้นทางชีวิตของชายผู้นี้ ด้านหนึ่งเขาคือ นักข่าวผู้คร่ำหวอดมากฝีมือในชั้นเชิงข่าวของวงการข่าวโทรทัศน์ อีกด้านหนึ่งในวันนี้และเป็นด้านที่เขาใฝ่ฝันมานานว่าจะต้องเป็นให้ได้ คือเกษตรกรเจ้าของไร่องุ่น ซึ่งวันนี้ได้ก้าวมาสู่เป้าหมายนั้นแล้ว

 

ปี 2553 เป็นปีแรกที่พี่แป๊ะเริ่มเข้ามาสู่การเป็นเกษตรกรเจ้าของไร่องุ่น

 

โดยไร่องุ่นคุณหวาน ตั้งอยู่ติดกับวัดมกุฏคีรีวัน (เขาใหญ่) ตำบลโป่งตาลอง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โทร. (087) 933-9050

 

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นในวันนี้ ไม่ได้มาด้วยการลงทุนเป็นตัวเงินเท่านั้น แต่มาได้ด้วยการลงแรง เรียนรู้ และการทำงานหนัก ในการผลิตองุ่นคุณภาพ ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค

 

“ค่อนชีวิตผม ดำรงชีพด้วยการเป็นนักข่าว แต่ความที่เป็นลูกชาวนา ลมหายใจเข้าออกที่ผ่านมา เต็มไปด้วยกลิ่นอายของวัว-ควาย บ้านนอกท้องทุ่ง หัวใจมันเรียกหาตลอดเวลา พอมีโอกาสจึงลงมือทำ ผมใช้เวลาวันหยุดจากการทำงานข่าว ไปดูแลไร่ตลอด” พี่แป๊ะบอกกล่าวถึงแรงบันดาลใจ

 

แต่การลงมือทำนั้น สิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นอุปสรรคสำคัญคือ องค์ความรู้เกี่ยวกับการปลูก การจัดการดูแล เพื่อให้ได้องุ่นที่มากไปด้วยคุณภาพ ดังนั้น การเรียนรู้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่พี่แป๊ะได้ใส่ใจ และเลือกที่จะเข้าหาผู้รู้ผู้ชำนาญการในวงการ
ช่วงหนึ่งของชีวิต เขาจึงเดินทางไปเยี่ยมชมไร่องุ่นต่างๆ เพื่อทั้งขอความรู้และขอคำปรึกษา โดยเฉพาะที่สวนของ อาจารย์สมบัติ วิเชียรณรัตน์ เจ้าของรางวัล เกษตรกร GAP ดีเด่นแห่งชาติ ปี 2555 ที่วันนี้ได้กลายมาเป็นที่ปรึกษาของไร่องุ่นคุณหวาน

 องค์ความรู้ที่ได้รับมาผสมผสานกับการเอาใจใส่ดูแลเป็นอย่างดี และมีผู้จัดการไร่ที่มากฝีมืออย่าง พี่หนวด หรือ คุณจรณะ เซ็นกลาง เข้ามาช่วยอีกแรงหนึ่ง จึงทำให้การปลูกองุ่นของพี่แป๊ะสามารถก้าวมาสู่ความสำเร็จ

 q

“ยังจำได้เลย ช่วงแรกที่เข้ามาศึกษาเรื่องปลูกองุ่น เขาบอกว่า ปลูกองุ่นมันง่ายแต่ดูแลยาก แค่คำพูดนี้ก็อยากจะพิสูจน์ และผมก็พิสูจน์แล้วว่า เป็นจริง เพราะของไม่เคย” พี่แป๊ะบอกกล่าวถึงสาเหตุของความยากในอาชีพการปลูกองุ่นของเขา

 

“ปลูกองุ่นง่าย แต่การดูแลโคตรยาก อาศัยว่าต้องมีหลักการจัดการดูแล เมื่อควบคุมสถานการณ์ได้ ทุกอย่างก็เอาอยู่”

 

“อย่างที่บอกว่า อะไรที่ยาก ทำบ่อยๆ ก็จะง่าย อะไรที่ง่าย ทำบ่อยๆ ก็จะชำนาญ”

 

“ก่อนหน้านั้น ปลูกองุ่น ดูจะเป็นเรื่องยาก แต่ตอนนี้คิดแล้วว่า ไม่น่าจะใช่ เพราะทำไป เรียนรู้ไป มีปัญหามีไว้ให้แก้ แก้ไม่ได้ก็ศึกษาจากตำรา หรือผู้รู้ ก็แค่นั้นเอง”

 

รอยยิ้มของผู้เป็นเจ้าของไร่องุ่นคุณหวานปรากฏขึ้นท่ามกลางผลองุ่นในแปลงปลูก เมื่อเขาบอกว่า

 

“ปีแรกเข้าตำรา ตัว ง. มาก่อนตัว ฉ. คือ โง่มักจะมาก่อนฉลาดเสมอ ปีที่สองถึงได้ผล”

 

จากประสบการณ์ที่ผ่านมากับการลงทุนปลูกองุ่น เขามีบทสรุปให้ฟังว่า

 

“ตัดมีดแรก ยังไม่คุ้มทุนหรอก เพราะลงทุนไปมาก 2 ปี 3 ล้านบาท”

 

ส่วนอนาคตจะเป็นอย่างไร ?...

{youtube width="300" height="240"}jH-UlGZW1JI{/youtube}

 

“แต่เข้าใจว่าน่าจะอนาคตดี เพราะองุ่นไทยมีเสน่ห์มาก สังเกตเวลาขึ้นห้าง คนสนใจมาก รวมทั้งซื้อก็มากด้วย ราคาก็ดี องุ่นอาจจะเป็นผลไม้ที่ราคาไม่ตกเหมือนผลไม้ชนิดอื่นๆ เพราะไม่เคยมีข่าวว่า เกษตรกรผู้ปลูกองุ่นชุมนุมปิดถนนขนองุ่นไปเททิ้ง แม้แต่ครั้งเดียว ไม่เหมือนลำไย เงาะ มังคุด หรือหอมแดง”

 

“จากที่ทำมาจนถึงวันนี้ ผมได้ข้อสรุปให้กับชีวิตตัวเองแล้วว่า ข่าวสารเป็นเรื่องมายา แต่องุ่นและพุทรานี่ซิเป็นของจริง และอร่อยจริง” พี่แป๊ะกล่าว

 w

เน้นคุณภาพ ปลูกองุ่นแบบกางมุ้ง ลดการใช้สารเคมี

เมื่อถามถึงสิ่งสำคัญที่ถือเป็นหัวใจของการทำไร่องุ่น พี่แป๊ะบอกกล่าวว่า เรื่องของคุณภาพเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจมากที่สุด
ด้วย เหตุนี้ ในการทำไร่องุ่นของพี่แป๊ะ จึงเน้นที่การบริหารจัดการดูแล รวมถึงการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วย เพื่อให้ผลผลิตองุ่นที่ได้มีคุณภาพตามที่กำหนด

 

“อย่างในช่วงหน้าฝนแบบนี้ จะถือเป็นปัญหาใหญ่ที่มาทำให้ผลผลิตองุ่นของเรามีคุณภาพลดลงได้ ดังนั้น จึงต้องมีการแก้ไข ตอนนี้เราก็นำเทคโนโลยีการทำโครงหลังคาพลาสติกเข้ามาใช้ เพื่อลดปัญหา” พี่แป๊ะกล่าว

 

ขณะที่พี่หนวด ผู้จัดการไร่ ได้กล่าวเสริมว่า การปลูกองุ่นภายใต้หลังคาพลาสติก เป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นต่อใบและผลองุ่นในช่วง หน้าฝน เรียกว่าเป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยโอกาสเสี่ยงในการเจ๊งลงไปได้

 

“ถ้าฝนตกหนักๆ ติดต่อกัน จะทำให้ใบองุ่นเสียหายและผลองุ่นช่วงเปลี่ยนสีที่โดนฝนจะมีปัญหาผลแตก ถ้าเป็นแล้วแก้ไขอย่างไรก็เอาไม่อยู่”

 

ดังนั้น ในวันนี้ ภายในไร่องุ่นคุณหวาน ต้นองุ่นส่วนใหญ่จึงถูกปลูกไว้ใต้โครงหลังคาพลาสติก ซึ่งมีอายุการใช้งานนานประมาณ 3 ปี

 

“การปลูกองุ่นนั้นต้องเอาใจใส่ดูแลเหมือนกับเลี้ยงลูกน้อยเลย เพราะในทุกระยะขององุ่นจะมีโอกาสเสียหายได้ง่ายมาก อย่างหน้าแล้งก็จะมีปัญหาการระบาดของเพลี้ยไฟ ถ้าฝนตกบ่อยๆ จะมีปัญหาเรื่องโรคแอนแทรกโนส และในช่วงหน้าหนาวจะเป็นโรคราน้ำค้าง เป็นต้น”

 

อีกจุดหนึ่งที่ทางไร่องุ่นคุณหวานใส่ใจคือ การลดการใช้สารเคมีต่างๆ ลงให้น้อยที่สุด

 

ดังนั้น ถ้ามาที่ไร่องุ่นคุณหวานจะพบว่า แปลงปลูกองุ่นจะมีการกางมุ้งให้กับต้นองุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการป้องกันแมลงศัตรูขององุ่น

 w

การกางมุ้งนอกจากช่วยป้องกันแมลงศัตรูต่างๆ แล้ว ยังช่วยลดการใช้สารเคมีต่างๆ ลงได้มาก

 “แต่ถ้าใช้ เราก็ใช้ต่อเมื่อจำเป็นจริงๆ เช่น มีโรคระบาดที่สำคัญเกิดขึ้น แต่เป็นข้อกำหนดสำคัญประการหนึ่งที่ไร่องุ่นคุณหวานเราทำมาโดยตลอดคือ ก่อนเก็บผลผลิตจำหน่ายประมาณ 1 เดือน จะงดการใช้สารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อให้ผลองุ่นปลอดจากสารเคมีก่อนถึงมือผู้บริโภค” พี่หนวดกล่าว

 ดังนั้น หากสนใจอยากมาดูวิธีการปลูกองุ่น หรือจะมาเลือกเก็บองุ่นด้วยตนเองในแปลงปลูก เจ้าของไร่องุ่นคุณหวานฝากบอกว่า ยินดีให้การต้อนรับตลอดเวลา

 

ข้อมูลจาก: http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1345807951&grpid=&catid=51&subcatid=5100

 

 

 

 

Go to top