แพทย์แผนไทย โคราช รักษาโรค SLE ไขความลับวิธีรักษาโรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคพุ่มพวง ( SLE)
รถตู้ให้เช่า ร้อยเอ็ด
หมอเอ ณัฐปราชญ์ คลินิก

korat-health  เทนนิส กีฬาในดวงใจของใครหลายคน (จะเล่นเป็นหรือไม่เป็นนั่นอีกเรื่อง) เพราะเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่ง ที่รวบรวมคนหน้าตาดี (และหุ่นดี)ไว้มากที่สุด ไม่แพ้ฟุตบอล(ชาย) แต่จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เรามีหลักฐานที่พิสูจน์แล้วมาบอกสาวกคนรักสุขภาพ และคนที่เริ่มหันมาดูแลสุขภาพ กีฬาเทนนิส เป็นกีฬาสำหรับคนทุกเพศทุกวัยจริง ๆ

 

 

เรามีคำยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญด้วยสรีรวิทยาและการออกกำลัง จากมหาวิทยาลัยเดอร์บีย์ ดร.ไมเคิล ดันแคน บอกว่า การเล่นเทนนิสเป็น ประจำ จะช่วยฟื้นฟูสุขภาพและทำให้ร่างกายแข็งแรงได้ในทุกวัย "มันสำคัญมากสำหรับเด็กที่จะสนุกกับกีฬาหลากหลายชนิด เพื่อที่พวกเขาจะได้เรียนรู้ว่า กิจกรรมอะไรที่เหมาะกับตัวเองในแต่ละวัน ในขณะที่เขาต้องโตขึ้นเรื่อย ๆ" เขายังเสริมอีกว่า การเดินไปโรงเรียนและการเล่นกีฬาอื่น ๆ ครั้งละ ครึ่งชั่วโมง - 40 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ รวมถึงการเล่นกีฬาขนาดพอเหมาะอย่างเทนนิส จะช่วยให้เด็กสุขภาพดีในระยะยาว

korat_health

"การออกกำลังทุกส่วนของร่างกายจะช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจและ หลอดเลือดให้ทำงานดี ป้องกันโรคหัวใจ แถมยังสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหลัก ๆ อย่าง แขน ขา และลำตัวได้ด้วย"

กีฬาเทนนิส จะช่วยฝึกการออกตัวขณะวิ่ง การกระโดด และการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า มีการศึกษาพบว่า นักกีฬาสามารถ เคลื่อนไปมาระหว่างจุดที่กำหนดได้ 5 ครั้งใน 10 วินาที ดังนั้นในการศึกษาครั้งนี้จึงนำมาเป็นต้นแบบ ในการช่วยฟื้นฟูระบบปฏิกิริยาตอบกลับ และการควบคุมระบบประสาทการเคลื่อนไหวของร่างกาย ให้กับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อรวมถึงการเคลื่อนไหว มวลกระดูกที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ยังเด็ก จะช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุนได้ในอนาคต

korat_health

"เทนนิสยังเป็นวิธีที่ดีในการลดน้ำหนักด้วย" ศาสตราจารย์ โจนาธาน เดาสท์ หัวหน้าแผนกโรงเรียนกีฬาเชลซี มหาวิทยาลับไบรท์ตัน ยังบอกอีกว่า "ขึ้นอยู่กับว่าคุณเล่นหนักแค่ไหน เพราะโดยปกติมันสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 400-600 กิโลแคลอรี่ในหนึ่งชั่วโมงเลย ทีเดียว" จะว่าไป เทนนิสไม่ได้ดีแค่กับคนอายุน้อย ๆ หรือคนที่อยากจะลดน้ำหนักเท่านั้น แต่สำหรับผู้สูงอายุ มันก็เป็นกีฬาที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน

"อาจเรียกได้ว่า เป็นกีฬาที่ติดตัวอยู่กับเราไปได้ทั้งชีวิต" ศาสตราจารย์เดาสท์กล่าว "มันมีแรงปะทะน้อย และคุณสามารถที่จะปรับเปลี่ยนความแรงขณะเล่นได้ มันเป็นเกมที่จะใช้แสดงถึงความเป็นผู้ดีไปตามอายุ (ยิ่งอายุมาก ก็ยิ่งเป็นผู้ดีมากขึ้น) ขณะที่ประโยชน์ด้านสุขภาพ ก็ยังคงได้รับเหมือนเดิม และในแง่ของสังคม การเข้าร่วมเล่นเทนนิส จะส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีกับผู้อื่น ช่วยให้สุขภาพจิตดีด้วย" และแม้ว่า เทนนิสมักจะเป็นบ่อเกิดของปัญหาการบาดเจ็บเรื้อรังที่บริเวณข้อต่อ ทั้งหัวเข่าและข้อมือ หรือแม้ว่าคุณจะอ้วน หรือมีปัญหาโรคหัวใจ เทนนิสก็ยังให้คุณสนุกกับมันได้เสมอ

korat_health

เห็นแบบนี้ น่าจะลองเล่นดู เพื่อสุขภาพที่ดี และถือเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่เราสามารถเลือกเล่นสลับกับกีฬาชนิดอื่น ๆ เพื่อให้การออกกำลังกายของคุณไม่น่าเบื่อจนเกินไป

ที่มา:http://men.sanook.com/405/%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2-%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%AA/

 

Go to top