ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

 

  วิวัฒนาการของมนุษย์จากยุคหินจนมาถึงปัจจุบันแห่งยุคไร้พรมแดน มีที่มาจากแรงบันดาลใจดังกล่าว ในดนตรีเราก็สามารถพบเห็นแรงบันดาลใจนี้อยู่ในดนตรีเกือบ ทุกประเภท ทั้งในสายคลาสสิก แจ๊ส ร็อก ฯลฯ ลูกเล่นบางลูกต้องใช้เวลานับปีในการฝึกฝน เพื่อที่จะนำมาเล่นได้จริงในช่วงเวลาเพียงไม่กี่วินาที เป็นความสุข เป็นความสะใจ เป็นความภาคภูมิใจเมื่อ สามารถไปได้ถึงจุดนั้น และแล้วก็มีความทะเยอทะยานใหม่ มีแรงบันดาลใจใหม่ให้ต้องก้าวต่อไปอีก

ดนตรีแนว Heavy Metal เป็นดนตรีที่เน้นความเก่ง เน้นการเป็นวีรบุรุษของเครื่องดนตรีชนิด นั้นๆ เพื่อแสดงออกถึงศักยภาพในการเล่นลูกเล่นยากๆ เล่นได้เร็วที่สุด ด้วยพลังที่หนักหน่วง ด้วยเสียงอันดังเพื่อแสดงออกถึงความมั่นใจ ความกล้าหาญ และความเป็นชายชาตรี ดนตรีแนวนี้จึงถือว่าเป็นดนตรีของ ผู้ชาย โดยทั่วไปจะมีตัวนำอยู่ที่นักรัองและมือโซโล่กีตาร์เป็น จุดเด่นของวง วง Led Zeppelin วง Deep Purple และ Black Sabbath ได้รับการยกย่องว่า เป็นต้นแบบของดนตรีแนว Heavy Metal นี้ในช่วงปลายทศวรรษที่ 60 และ 70 ดนตรีแนวได้ดำรงคงอยู่และแตกแขนงสาขาออกไปอีกมากมายตลอดช่วงระยะเวลากว่า 40 ปีที่ผ่านมา
au
อย่างไรก็ตาม หัวใจหลักคือจังหวะที่หนักหน่วง เสียงกีตาร์ที่ดังสนั่นแตกพร่า เน้นท่อนโซโล่ยาวเหยียด โชว์ความคล่องแคล่วว่องไวด้วยความเร็วที่หูเกือบจะฟังไม่ทันครบทุกเม็ดและ ด้วยน้ำเสียงที่มีทั้งดุดันและงดงามหวานซึ้ง จังหวะเบสกับกลองที่จะเล่นไปพร้อมกันจนเป็นเนื้อเดียวกันเหมือนกับเล่นด้วย คนคนเดียว เสียงคีย์บอร์ดที่จะนำเสนอความอลังการ ความยิ่งใหญ่ สร้างมิติให้เหนือความเป็นจริง นำเข้าสู่จินตนาการเหนือกาลเวลา เสียงร้องอันทรงพลังที่จะต้องแข่งกับกำแพงเสียงของเครื่องดนตรีชนิด อื่น นำเสนอเนื้อหาที่หนักหนาทั้งในด้านความเป็นจริงของชีวิตที่กดดันและจิตใจที่ ขุ่นมัว พูดถึงความอยุติธรรม การปลดปล่อย ความตาย และแม้กระทั่งการปฏิเสธพระผู้เป็นเจ้า และหันมาเป็นสาวกแห่งโลกมืดของซาตานด้วยแสดงสัญลักษณ์การชูมือใช้นิ้วชี้และ นิ้วก้อยเป็นรูปเขา ส่วนสามนิ้วที่เหลือสัมผัสกันที่ปลายนิ้วเป็นรูปหน้าของซาตาน (จะนำมาขยายความในคอลัมน์หน้า)

แต่ Progressive Metal เป็นการผสมผสานดนตรีแนว Progressive Rock เข้ากับ Heavy Metal นักดนตรีกลุ่มนี้จะให้ความสนใจด้านการประพันธ์เพลงมากกว่าการเป็นผู้นำทางความคิด ดนตรีจะมีลักษณะซับซ้อนมากขึ้น มีความประณีตในการนำเสนอเช่นท่วงทำนองที่สวย งามซึ้ง ศิลปินหลายคนได้นำเอาดนตรีคลาสสิก เข้ามาผสมผสานไว้ในแนวโซโล่ การคิดจังหวะ ที่ไม่ใช่จังหวะปกติทั่วไป (Odd Meter) เพื่อสร้างความตื่นเต้นเร้าใจให้แก่ผลงานการประพันธ์ของพวกเขา หนึ่งในพวกแนวหน้าที่ประสบความสำเร็จในด้านยอดขายด้วยก็ได้แก่วง Dream Theater, Steve Vai เกิดเป็นยุค Guitar Heroes อย่างแท้จริงด้วยการพัฒนาเทคนิคการเล่นกีตาร์ให้ละเอียดซับซ้อนยิ่งขึ้น
au
ข่าวดีที่จะมาบอกกันคือว่าในวันที่ 7 พฤศจิกายนเดือนหน้านี้ จะมีสุดยอดฝีมือของดนตรีแนว Progressive Metal มาแสดงแสนยานุภาพทางดนตรีกัน แบบจะจะที่ บางกอก คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ เซ็นทรัล ลาดพร้าว ในนามของวงที่มีชื่อว่า Amazing Union สมาชิกของวงได้แก่ Mike Portnoy มือกลองจากวง Dream Theater, Billy Sheehan มือเบสจากวง Mr.Big, Tony Macalpine มือกีตาร์และคีย์บอร์ดจากวง Steve Vai และ Derek Sherinian มือคีย์ บอร์ดจากวง Yngwie Malmsteen เห็นชื่อแต่คนแล้วไม่ต้องไปค้นประวัติให้ยุ่งยากรีบจองบัตรได้เลย

การรวมตัวกันครั้งนี้ได้จัดการแสดงไปทั่วโลก ซึ่งโดยประสบการณ์การเป็นนักดนตรีของผมแล้วคิดว่า คนเก่งๆ ระดับนี้คงรวมกันได้ไม่นานมากนัก จึงเป็นโอกาสที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งเพราะอาจหาดูไม่ได้อีก

และอยากจะแนะนำให้ผู้จัด ทำประกันอัคคีภัยไว้แต่เนิ่นๆ เพราะนักดนตรีร้อนแรงขนาดนี้มารวมกัน ไฟอาจลุกท่วมเวทีได้ครับ
.......................................
(หมายเหตุ Heroism : คอลัมน์ คิดสวนทาง โดย... จิรพรรณ อังศวานนท์)

 

ที่มา http://www.komchadluek.net

 

Go to top