ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

hero  ครูเมืองนครสวรรค์ผุดฮีโร่เดชหน้ากากมังกรชอนตะวัน ทำเป็นหนังสั้นสอนเด็ก เผยบูรณาการหลากหลายวิชา พร้อมสอนคุณธรรมควบคู่ไปในตัว  เรียกได้ว่าฮือฮากระฉ่อนไปทั่วโลกไซเบอร์เลยทีเดียว สำหรับคลิป "เดชหน้ากากมังกรชอนตะวัน" ฮีโร่พันธุ์ไทยสายเลือดไทย ที่มีครูสอนคอมพิวเตอร์จากโรงเรียนเทศบาลวัดคีรีนาคพรต (ท.6) อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์ เป็นพระเอกของเรื่อง

โดย นางณศมน ลี้จินดา ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลวัดจอมคีรีนาคพรต กล่าวถึงคลิปดังกล่าวว่า คลิปนี้เป็นสื่อการเรียนการสอนของครูสุทัศน์ เสมอเชื้อ เจ้าของโครงการ และครูมนตรี นามแฮด คุณครูสอนคอมพิวเตอร์ ซึ่ง มาของบประมาณโรงเรียนเพื่อดำเนินการ ซึ่งคลิปนี้มีฮีโร่เป็นตัวเอกของเรื่อง เพื่อจูงใจให้นักเรียนทำดี อยากเป็นคนดี มีคุณธรรม พร้อมช่วยเหลือผู้อื่นในสังคม อีกทั้งยังได้สอดแทรกเนื้อหาหลากหลายวิชาบูรณาการเข้าด้วยกัน

ส่วนทางด้านครูมนตรี นามแฮด พระเอกของเรื่อง กล่าวว่า ตนรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก เมื่อเพื่อน ๆ ครู ได้โทรมาสอบถามรายละเอียด และชื่นชอบคลิปดังกล่าว สำหรับการทำคลิปนั้น เราทำกันเป็นทีม มีทั้งนักเรียน และครูหลายคนช่วยกันทุกขั้นตอน และแบ่งงานออกไปตามความสามารถของแต่ละคน ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่เด็กนักเรียนมีส่วนร่วมในการทำงานที่ถนัด แต่ ทั้งนี้ทั้งนั้น คลิปดังกล่าวทำได้เพียง 5 ตอน เพราะตนต้องติวโอเน็ตให้กับเด็ก เลยยังไม่มีเวลาทำตอนที่ 6 แต่ได้คิดพล็อตเรื่องคร่าว ๆ ไว้บ้างแล้ว

ขณะที่ ครูสุทัสน์ เสมอเชื้อ ครูสอนศิลปะเจ้าของโครงการและเจ้าของไอเดียการผลิตหนังสั้น กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจที่มีคนสนใจการ์ตูนฮีโร่มากขึ้น ส่วนตัวแล้วตนอยากจะผลิตหนังสั้นออกมาเพื่อให้นักเรียนที่ผลิตหน้ากากจากการ เรียนเปเปอร์มาเช่ออกมาโชว์เพียงเท่านั้น แต่คิดไปคิดมา ก็ปิ๊งไอเดียว่า ตนควรทำหนังสั้นที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมด้วย เลยชักชวนครูคอมพิวเตอร์มาร่วมแสดงเป็นพระเอก ซึ่งคลิปเปิดตัวนั้นมีนักเรียนบางส่วนมาร่วมแสดง อาจจะมีขัดข้องไปบ้าง แต่คลิปต่อไปเราก็เพิ่มในเรื่องเสียงพากษ์ ตัวแสดง ผู้ร้องเพลงประกอบ อีกทั้งยังมีเอฟเฟกต์ แสง สี เสียง เลเซอร์ มากมาย ให้ดูสมจริง โดยสถานที่ถ่ายทำก็เป็นสถานที่สำคัญของ จ.นครสวรรค์ ถือว่าเป็นการแนะนำการท่องเที่ยวจังหวัดไปในตัว

ครู สุทัศน์ กล่าวต่อไปว่า เดชหน้ากากมังกรชอนตะวันเป็นฮีโร่ที่จะออกมาต่อสู้กับเหล่าร้ายเพื่อช่วยนัก เรียน ซึ่งก่อนเปิดตัวนั้นก็จะมีเสียงขลุ่ยและดนตรีไทยมาประกอบ และจากนั้นฮีโร่ก็จะกินขนมโมจิเพื่อแปลงกาย พร้อมต่อสู้กับเหล่าวายร้าย พล็อตเรื่องก็จะคล้ายการ์ตูนฮีโร่ของญี่ปุ่นทั่วไป  ส่วนตอนที่ 6 คิดพล็อตเรื่องไว้แล้ว โดยมุ่งเน้นในเรื่องของการอ่าน ซึ่งจะมีชื่อตอนว่า "โงเรนเจอร์" จะ ประกอบไปด้วย โงเรด โงเยลโล่ ฯลฯ เพื่อนสอนให้เด็กแยกแยะสี และรู้เรื่องคำศัพท์ ส่วนปีศาจก็จะเป็นปีศาจกินตัวอักษร พอตัวอักษรหายไป เด็ก ๆ จะไม่มีหนังสืออ่าน และจะไม่มีความรู้ พระเอกจึงต้องปรากฏตัวออกมาเพื่อกำจัดปีศาจกินตัวหนังสือ ทั้งนี้ก็จะสื่อให้เด็ก ๆ เห็นความสำคัญของการอ่าน

อย่างไรก็ดี ครูสุทัศน์ กล่าวต่อว่า การถ่ายทำนั้น ตนก็จะใช้เวลาช่วงปิดภาคเรียนลงมือ เพราะเด็ก ๆ จะได้ไม่เสียเวลาเรียน  อีกทั้งการถ่ายทำแต่ละตอนใช้เวลานานมากเพราะเราใช้กล้องธรรมดา ๆ เท่านั้น ในการถ่าย

 

 

{youtube width="550"}Zru_0kMBGvg{/youtube}

คลิป เดชหน้ากากมังกรชอนตะวัน ตอน 2 โพสต์โดย คุณ samerchue2553

{youtube width="550"}tqWDo6_CLGI{/youtube}

คลิป เดชหน้ากากมังกรชอนตะวัน ตอน 3 โพสต์โดย คุณ samerchue2553

{youtube width="550"}bM1LB5R4-bA{/youtube}

คลิป เดชหน้ากากมังกรชอนตะวัน ตอน 4 โพสต์โดย คุณ samerchue2553

{youtube width="550"}kvi3mTjpJiw{/youtube}

คลิป เดชหน้ากากมังกรชอนตะวัน ตอน 5 โพสต์โดย คุณ samerchue2553

{youtube width="550"}5_re561vY-Q{/youtube}

ที่มา:http://education.kapook.com/view50577.html

 

Go to top