แพทย์แผนไทย โคราช รักษาโรค SLE ไขความลับวิธีรักษาโรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคพุ่มพวง ( SLE)
รถตู้ให้เช่า ร้อยเอ็ด
หมอเอ ณัฐปราชญ์ คลินิก

korat food tip

 

 ปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่งที่หลายคนต้องเจอ คืออาการปวดฟัน ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาจเพราะฟันผุ ฟันคุด เหงือกอักเสบ หรือฟันร้าว ฟันแตก

ถ้าลองไปถามถึงวิธีบรรเทาอาการปวดฟันในเบื้องต้นจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ ส่วนใหญ่มักเลือกที่จะรีบไปทำความสะอาดฟัน ด้วยการแปรงฟันและกลั้วปากเบาๆ ถ้ายังไม่ทุเลาก็จะกินยาแก้ปวดสกัดอาการเอาไว้ แต่หากทำทั้งหมดแล้วยังไม่หาย หรือเป็นๆ หายๆ จึงจะตัดสินใจไปพบทันตแพทย์

นอกเหนือจากวิธีบรรเทาปวดฟันข้างต้นแล้ว รู้หรือไม่ว่ายังสามารถใช้สมุนไพรเข้าช่วยได้เช่นกัน โดยเฉพาะกานพลู ที่ถือเป็นเครื่องเทศยอดฮิตสำหรับการทำอาหารอินเดีย สรรพคุณทางยาในแง่ที่ใช้สยบอาการปวดฟันนั้น คนเก่าคนแก่จะนำกานพลูส่วนดอกตูมแบบแห้งที่ยังมีขั้วดอกติดอยู่ด้วย อมใส่ปากใกล้ๆ กับบริเวณที่ปวด บ้างก็นำไปตำพอแหลกก่อนผสมกับเหล้าขาวเล็กน้อย นำสำลีมาชุบแล้วจับไปอุดตรงจุดปวด

food tip

อย่างไรก็ตาม มีการพัฒนาให้ใช้ได้อย่างสะดวกรวดเร็วขึ้น โดยนำดอกกานพลูสกัดเป็นน้ำมันพร้อมใช้ทาแก้ปวด ถือเป็นการดึงเอาสารยูจีนอล (Eugenol) ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ ช่วยให้เกิดความรู้สึกชาแทนที่อาการปวดได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้สามารถออกฤทธิ์อยู่ราว 90 นาที

ใครกำลังปวดฟัน ลองใช้กานพลูช่วยบรรเทาดูสิ แต่ถ้าใช้แล้วยังไม่หาย แนะพบทันตแพทย์จะดีกว่า.

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Go to top