Deprecated: Unparenthesized `a ? b : c ? d : e` is deprecated. Use either `(a ? b : c) ? d : e` or `a ? b : (c ? d : e)` in /var/www/vhosts/happykorat.com/httpdocs/plugins/system/pagebuilder3/pagebuilder3.php on line 746
พ่อ แม่ และลูกปลา ”ทู” (ผู้ทรงคุณค่า ในราคาเท่าไหร่)
ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

อย่ามองข้ามสิ่งเล็กๆ นี้เป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติ นำไปสู่วิกฤตการณ์ต้มโคล้งปลาทู

บทที่ 13 ซ่าจนหยดสุดท้าย โดย : ไอ้หัวเป็ด โคราช

ความรัก และห่วงใย ในมาตรฐานที่กำหนด ของลูกๆก้าวเข้าสู่ สหัสวรรษที่ 3 มาครึ่งทางแล้ว (สหัสวรรษ หมายถึงรอบหนึ่งพันปี) millennium “พุทธชยันตี” หรือ เรียกอีกอย่างว่าช่วง 25พุทธศตวรรษ (2500th Buddha Jayanti Celebration) มนุษย์เราเริ่มคิด และมองหาสิ่งที่ไกลตัว สิ่งที่ยังมาไม่ถึง สิ่งที่นักสร้างฝันหลายๆ ต่อหลายคน ในโลกมายา “มายาคติ” (โลกแห่งภาพยนตร์) เกิดความคิดปรุงแต่ง จิตนาการ สร้างขึ้น แสดงออกมา ด้วยเทคนิค วิทยาการอันทันสมัย “ล้ำสมัยเสมือนจริง” อ้างอิงเชิงวิทยาศาสตร์ ทำให้ดูหน้าเชื่อถือ กอบโกยเงินทองบ้านเรา และทำรายได้ไปทั่วโลก (ที่จริงหนังไทย ดีๆ ก็ยังมีนะ) อาจเป็นเพราะความกลัวของมนุษย์เป็นเหตุ หรืออาจเป็นการเตรียมพร้อมในการรับมือกับชีวิตในช่วง “วิบัติกาล” ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แต่วิบัติกาล ใกล้ตัวมนุษย์วันนี้ ไม่ใช่ ยานอวกาศ มนุษย์ดาวอื่น หรือสารชีวภาพล้างโลก ซอมบ้า ซอมบื้อ อะไรหรอกครับ หากแต่มันเป็นวิบัติกาล “ในเข่ง” และไม่ใช่คำพยากรณ์เหตุการณ์สำคัญของโลก แต่เป็นหายนะครั้งใหม่ในซอยบ้านผม...ครับ พี่น้อง

T248

เช้าวันนี้ ได้ยินเรื่องราวที่ชาวบ้านพูดถึง “ปลาทู” ทำให้เกิดความคิดขึ้นว่า ต่อไปจะเอายังไงกันดี ไอ้เรื่องการกินปลาทู ของพี่น้องบ้านเฮา สำคัญนะครับ อย่ามองข้ามสิ่งเล็กๆ นี้เป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติ นำไปสู่วิกฤตการณ์ต้มโคล้งปลาทู จนถึงการส่งออก เพราะปลาทูบ้านเราอาจไม่ได้มาตรฐาน คนไทยอาจต้องบริโภคปลาทูนำเข้าจากต่างประเทศก็ได้ ส่วนชาวบ้านอย่างเราๆ ท่านๆ ก็ได้แต่ลิ้มรส “น้องลูกปลาทู” เท่านั้น ก็เลยต้องเขียนเรื่องนี้ให้คน ให้ใครๆ ที่มันยังไม่รู้ ได้รับรู้กันเสียบ้าง เริ่มที่เปิดตลาดของเช้าวันนี้ คึกคักผิดปกติ เข่งปลาทูเรียงเป็นระเบียบ ที่โต๊ะพับตัวเดิม จากจุดเดิม ที่พวก ลุงป้า น้าอา มายืนรอต่อแถวเพื่อเลือกสรร คัดตัว (ไม่ใช่การ ออร์ดิชั่น นะ ขำๆ) แต่เป็นสิ่งที่อยู่ในเข่ง กลมเล็ก ที่ส่งกลิ่นเชื้อเชิญ แมลงหัวสีทุกๆ วัน ให้มาเชยชม (ผมก็ไปเรื่อยๆ เหมือนกัน) เอามันเข้าว่า ไม่รู้ว่าผ่านมากี่มือ ไอ้พวก “ยี่ปั่ว ซาปั๊ว” จนมาถึงป้าปั๊ว ที่กำลังยืนงงๆ ขายอยู่นี้ เริ่มเปิดตัวสินค้าแบรนด์แรก “เข่งใหญ่” แม่ หรือพ่อปลา 1 ตัว สนนราคา 28 บาท (ตายังใสอยู่) ในเข่งขาดคู่ มีตัวเดียวจริงๆ สำหรับปลาเจริญวัยของวันนี้ แบรนด์ต่อไป ไม่ให้เสียเวลากันเลยทีเดียว พี่น้องครับสินค้าคุณภาพจากแม่กลอง “ในเข่งเท่ากัน” มีปลาทู 2 – 3 ตัว หากแต่ว่า “มันคือลูกปลาครับ” ลูกปลาทู นะ ตัวเล็กหน่อย ก็ยัดกันอยู่ 3 ตัว ส่วนตัวประมาน 2 นิ้ว ก็อาศัยกันเป็นคู่ละครับ ไม่ใช่งานประมูลหรอกครับ ใครมาก่อนก็ได้เลือกก่อน ใครมาหลังก็อาจต้องรับประทานลูกปลาทูกันละวันนี้ ทอดกรอบๆ ก็กินได้ทั้งตัวละครับ หรือจะนำไป ตำน้าพริก ก็ “คิขุ โนเนะ” ดีครับ ในเมื่อมันแพงแบบนี้ มีน้อยก็ทานน้อย แบบเพียงพอ หรือจะ “พอ” เพราะได้มาแค่นี้ ขนาดยังไม่ได้ประกอบเป็นอาหารสำเร็จวางขายตามแพง ร้านขายข้าวแกงนะนี่ ทอดสุกดี ทอดออกมาสีสวยชวนกิน ตัวเขื่องๆ ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่ คุณคิดว่า สนนราคาจะสักเท่าไร มันต้องอยากกินจริงๆ หรือรักการลิ้มรสชาติ ของปลา”ทู” นั้นละครับ “ถึงกล้าซื้อ” หรือเราลองหันไปกินพวกปลาซิวตากแห้ง ประชด “ภัยแล้ง 2559” กันดู แคลเซียมมันเยอะดีนะ ขอบอก “ฟันก็ไม่ค่อยจะดี แต่ดันอยากทาน ปากมันคัน...ซะงั้น” (ผลาญก็เพื่อลูก ปลูกก็เพื่อหลาน) “ยืนอยู่บนยอดไม้” ขอให้เห็นใจพวกเรา คนไทยแท้ๆ  แม้นไม่ได้เจือปน

LOGO Duck Head

Go to top