ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

g   ประมงโคราช เตือน ประชาชนลงเล่นน้ำเหนือเขื่อนระวังฝูงปลาชะโดทำร้าย หลังพบแพร่พันธุ์จำนวนมากในอ่างเก็บน้ำหลายพื้นที่ ไล่กินปลากินพืชเกลี้ยง

   เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม นายเจริญ อุดมการ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เกิดปัญหาปลากินเนื้อ จำพวกปลาช่อน และปลาชะโดขยายพันธุ์ และอยู่อาศัยในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของจังหวัดเป็นจำนวนมาก ทั้งอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ่างเก็บน้ำลำมูลบน และอ่างเก็บน้ำลำแชะ ส่งผลให้ปริมาณปลาน้ำจืดที่เป็นปลากินพืชในแหล่งน้ำดังกล่าวลดลงอย่างต่อ เนื่อง เนื่องจากปลาชะโดมีนิสัยดุร้าย กินปลาทุกชนิดเป็นอาหาร บางฝูงมีถึง 200-300 ตัว และมีขนาดใหญ่เท่าแขนคน เมื่อออกล่าเหยื่อจึงทำให้ปลากินพืชลดลงอย่างรวดเร็ว แม้ว่าทางศูนย์ฯ จะได้ปล่อยพันธุ์ปลากินพืชลงสู่อ่างเก็บน้ำกว่า 20 ล้านตัวต่อปี แต่ก็ไม่สามารถทำให้ปลากินพืชขยายพันธุ์ตามธรรมชาติได้
f

v
   ทั้งนี้ นายเจริญ กล่าวอีกว่า จุดที่มีปลาชะโดชุกชุมมากที่สุดอยู่ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำลำแชะ อ.ครบุรี ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงน้ำขึ้น และเป็นฤดูที่ปลาชะโดกำลังเลี้ยงลูกอ่อน จึงขอเตือนเด็ก ๆ และประชาชน ให้ระมัดระวังการลงไปเล่นน้ำในแหล่งน้ำเหนือเขื่อน เพราะอาจถูกปลาชะโดทำร้ายได้

ในส่วนของการแก้ไขปัญหานั้น ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครราชสีมา ระบุว่า ทางจังหวัดกำลังประสานกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อหาวิธีลดจำนวนปลาชะโดอยู่ ซึ่งก็มีผู้เสนอให้จัดกิจกรรมแข่งขันตกปลาชะโดชิงเงินรางวัล เพื่อจะได้ลดจำนวนปลาชะโดได้ และยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดด้วย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

 

ที่มา : http://hilight.kapook.com/view/77221

 

Go to top