แพทย์แผนไทย โคราช รักษาโรค SLE ไขความลับวิธีรักษาโรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคพุ่มพวง ( SLE)
รถตู้ให้เช่า ร้อยเอ็ด
หมอเอ ณัฐปราชญ์ คลินิก

สื่อออนไลน์ต่างประเทศพร้อมใจรายงานว่า กูเกิล (Google) จะเปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะ

หรือสมาร์ทวอตช์ในช่วงวันที่ 31 ตุลาคมนี้ โดยจะเป็นอุปกรณ์ที่รองรับนานาบริการทันใจตระกูล “กูเกิลนาว (Google Now)” เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหาหรือรับข้อมูลที่ต้องการได้ขณะเดินทางโดยไม่ต้องล้วงกระเป๋าหยิบสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตขึ้นมา “จิ้ม” หน้าจอ

รายงานระบุว่า กูเกิลตั้งชื่อสมาร์ทวอตช์ของตัวเองว่า “กูเกิลเจม (Google Gem)” ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชันถัดไป “คิตแคต (Android 4.4 KitKat)” ในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นรายงานจากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยนามที่ไม่มีการยืนยันใดๆ ทำให้ไม่แน่ชัดว่าข้อมูลเหล่านี้จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่

เรื่องของนาฬิกาอัจฉริยะ Google Gem นี้ถูกรายงานผ่านเว็บไซต์แอนดรอยด์โพลิช (Android Police) และเว็บไซต์ไนน์ทูไฟฟ์กูเกิล (9to5Google) ซึ่งยืนยันว่ากูเกิลกำลังเร่งมือพัฒนานาฬิกาอัจฉริยะของตัวเองจริง โดยย้ำว่ากูเกิลวางเป้าหมายการพัฒนานาฬิกาอัจฉริยะนี้ให้มีจุดเด่นเรื่องอายุแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้นานเป็นพิเศษ ซึ่งสามารถทำได้เพราะการเชื่อมต่อข้อมูลผ่านระบบบลูทูธเวอร์ชันล่าสุด Bluetooth 4.0 นั้นทำให้การเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างนาฬิกากับโทรศัพท์ใช้พลังงานน้อยมาก

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่รายงานของทั้ง 2 เว็บไซต์ระบุไว้ไม่ตรงกันคือวันที่เปิดตัว โดย 9to5Google ไม่ยืนยันว่านาฬิกาของกูเกิลจะถูกเปิดตัวในวันที่ 31 ตุลาคมพร้อมกับการเปิดตัว Android KitKat ทั้งหมดนี้ 9to5Google ระบุเพียงว่า Google Gem จะเปิดตัวเร็วๆนี้

นักวิเคราะห์เชื่อว่าการเปิดตัว Android 4.4 KitKat จะเป็นเวทีเปิดตัวสมาร์ทโฟนเนกซัสรุ่นใหม่ “เนกซัสไฟฟ์ (Nexus 5)” ซึ่งผลิตโดยแอลจี นอกจากนี้ยังมีอีกกระแสที่เชื่อว่าแท็บเล็ตอย่างเน็กซัสเท็น (Nexus 10) ที่ผลิตโดยอัสซุส (Asus) ก็มีโอกาสที่จะถูกเปิดตัวบนเวทีนี้เช่นกัน

ข่าวลือเรื่องการพัฒนานาฬิกาอัจฉริยะของกูเกิลนี้เกิดขึ้นในวันที่ซัมซุง (Samsung) จุดพลุแบรนด์นาฬิกาอัจฉริยะของตัวเองในชื่อแกแลกซีเกียร์ (Galaxy Gear) ซึ่งซัมซุงต้องการให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดสามารถถ่ายภาพผ่านนาฬิกาได้โดยไม่ต้องล้วงกระเป๋าหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมา แม้นักวิเคราะห์จะเชื่อว่าตลาดนาฬิกาอัจฉริยะจะยังต้องใช้เวลาอีกมากกว่าจะคึกคักและแพร่หลาย แต่การเปิดตลาดของซัมซุงก็ทำให้ผู้เล่นหลายรายหันมาเปิดตลาดนาฬิกาอัจฉริยะกันมากขึ้น

ปัจจุบัน โซนี่ (Sony) เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะรุ่น 2 แล้วในชื่อสมาร์ทวอตช์ทู (Smartwatch 2) ขณะที่ผู้ผลิตชิปอย่างควอลคอมม์ (Qualcomm) ก็กำลังเร่งมือพัฒนานาฬิกาที่เชื่อมต่อข้อมูลกับสมาร์ทโฟนได้เช่นกัน ยังมีไมโครซอฟท์ (Microsoft) ที่ถูกร่ำลือว่ากำลังเดินโครงการสมาร์ทวอตช์อย่างจริงจังหลังจากการซื้อกิจการโนเกีย (Nokia)

ไม่เว้นแม้แต่โมโตโรล่า (Motorola) ซึ่งมีรายงานว่าได้เริ่มต้นโครงการเอ็กซ์วอตช์ (Motorola xWatch) เพื่อพัฒนาเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้คู่กับสมาร์ทโฟนดาวรุ่งอย่างโมโตเอ็กซ์ (Moto X) สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่โมโตโรล่าพัฒนาภายใต้ชายคากูเกิล

ด้านผู้ผลิตยักษ์ใหญ่อย่างแอปเปิล (Apple) ก็เชื่อว่าจะพัฒนานาฬิกาอัจฉริยะในชื่อไอวอตช์ (iWatch) แต่ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ ถูกเปิดเผยในขณะนี้

Go to top