จังหวัดนครราชสีมาหรือโคราชบ้านเองนี่แหละ นับว่าเป็นจังหวัดที่มีเนื้อที่มากที่สุดในประเทศไทย มีหลายๆอย่างนับว่าเป้นที่สุดของประเทศด้วย สำหรับท่านที่สนใจในข้อมูล ในเรื่องแผนที่ของโคราชนั้น

ก็อาจจะหาได้จากหลายเว็บไซต์ ทางแฮปปี้โคราชได้รวบรวมผลงานแผนที่ของหน่วยงานต่างๆไว้ในที่นี่ เพื่อเป็นประโยชน์ในการค้นหาหรืออ้างอิงเลยนะจ๊ะ และมีคำอธิบายเบื้องต้นในแต่ละแผนที่ด้วยจ้า เอ๊า มาดูกันเลยคร้าบ

1. แผนที่โคราช และตำแหน่งในประเทศไทย : โคราช หรือ จังหวัดนครราชสีมา นั้น ตัองอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ จกแผนที่ก็คือจังหวัดที่มีสีแดงโดดเด่นอยู่นั่นแหละครับ จากลักษณะทางภูมิศาสตร์และเส้นทางถนนแล้ว จังหวัดโคราชนี้ นับว่าเป็นเส้นทางสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจริงๆ ทำให้เวลานี้ในปี 2562 โคราช จึงเป็นเมืองที่มีการลงทุนด้านเส้นทางคมนาคมสูงที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ไม่นับกรุงเทพนะครับ เพราะว่าจะเป็น รถไฟความเร็วสูง รถไปรางคุ่ มอเตอร์เวย์ ฯลฯ ต่างก็มีเส้นทางผ่านจังหวัดนครราชสีมาทั้งสิ้น

korat map 00 0002

 

2. โคราช เป็นจังหวัดที่มีอำเภอเยอะ :  ส่วนจะมีกี่อำเภอนั้น ตามไปดูได้ในบทความนี้ที่ว่า รู้มั้ยว่าโคราชมีกี่อำเภอ? จากแผนที่จะเห็นด้ว่า เยอะจริงๆนะครับ โดยจากประสบการณ์ของแอดมินเองนะ  เวลามีธุระช่วงเช้าที่ปากช่อง และตอนเย็นๆ ต้องไปโผล่งานเลี้ยงที่ ประทายเนี่ย ขับรถกันเมื่อยเลยครับ แทบจะเป็นร้อยโลนะครับ 55 การขับผ่านจังหวัดโคราชที่แสนกว้างใหญ่แห่งนี้

korat normal

 

3. แผนที่การท่องเที่ยวของ องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา : ทาง อบจ.โคราชเองก ็ได้จัดทำแผนที่แนะนำการท่องเที่ยวของจัวหวัดไว้ มานานสักพักแล้วล่ะครับ แต่แน่นอนหลายๆอย่างมันก็อาจเปลี่ยนแปลงไปบ้าง เพราะคอนเซ็ปเดิมของโคราชก็คือ "เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน"  ส่วนที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ก็ดูกันตามภาพแผนที่นี่แหละ ... แต่!!! ในปัจจุบันของปี 2562 นี้ แฮปปี้โคราชเชื่อว่า สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมนั้น มันจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆได้ ตามสภาพสังคม อันหลักๆของโคราช ก้คงหนีไม่พ้น "เขาใหญ่" เพราะอะไร หนึ่งคือ มันสามารถดึงนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ มาเที่ยวได้ง่ายมาก เพราะปากช่องนั้นถ้ามาจากกรุงเทพนั้นแป่บเดียวเท่านั้น รีสอร์ท โรงแรมขนาดใหญ่ต่างๆก็จะแน่นเอี๊ยดเต็มไปหมด ดังนั้น หวังว่าจะดูแลจัดการให้การท่องเที่ยวเป็นไปโดยยั่งยืนนะครับ 

สำหรับที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ก็มีเกิดขึ้นใหม่ๆหลายที่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหาดชมตะวันที่เสิงสาง และทีอื่นๆ ที่เพิ่งจะถูกพัฒนาขึ้นมา ก็ขอเอาใจช่วยนะครับ ว่าจะทำออกมาได้ยอดเยี่ยม และมีนักท่องเที่ยวไปพักผ่อนได้อย่างมากมาย 

korat map travel

 

4. แผนที่ตัวเมืองจังหวัดนครราชสีมา : มีแผนที่นี้อันเดียว ไม่น่าจะหลงครับ ถ้าหลงก็เรียกรถ หรือถามทางเอาเด้อครับ คนโคราชใจดี ไม่ต้องห่วง 

nokhonratchasima city map

 

5. อันนี้สุดยอดแผนที่เลยครับ กับแผนที่เส้นทางเดินรถสองแถวของโคราช : อันนี้พัฒนาแผนที่ขึ้นมาโดย สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ยอดเยี่ยมจริงๆ ให้ตายสิพับผ้า!! แผนที่ “2 แถว โคราช” เป็นผลงานของแคทรียา นานอก (ปิ๊กกี้) นักศึกษาสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โดยมี อ.ดร.สรชัย กมลลิ้มสกุล เป็นที่ปรึกษาโครงการ

minivan route korat map

 

เพื่อนๆของแฮปปี้โคราชดอทคอม

กินไหนดี โคราช ร้านอาหารอร่อย โคราช นครราชสีมา
รถตู้ให้เช่า
นางฟ้าสวาทแคท
รับจัดดอกไม้ ตกแต่งสถานที่ โคราช ปุ้ยดอกไม้สด
โปรแกรมหวย

Go to top