×

คำเตือน

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 2147483647
ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 
การสังสรรค์ งานปาร์ตี้ มักจะต้องมีแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ได้อยู่ในกลุ่มคอทองแดงที่สามารถเป็นอมตะได้ตั้งแต่กลาง คืนยันเช้ากันทุกคน โดดเด่นขอนำเสนอเทคนิคสุดเทพที่จะทำให้คุณกลายเป็นสิงห์ปาร์ตี้คอทองแดงที่ ดื่มทั้งคืนก็ไม่เมา ด้วยเทคนิคดื่มเบียร์ขั้นเทพแบบไม่ให้เมาที่ทาง แอดมินได้เคยเสนอไว้ มาฝากกันครับ
QIlqto เทคนิคดื่มเบียร์ให้ไม่เมานี้เราต้องมี ตัวช่วย นั่นก็คือ “ยีสต์แห้ง” นั่นเองครับ ใช่แล้ว ยีสต์แห้งที่เราสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อนี่แหละครับ B5nQdm โดยเทคนิคของมันก็คือ การรับประทานยีสต์แห้ง ก่อนที่จะดื่มเบียร์ โดยสูตรของมันก็คือ ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา ต่อเบียร์ 1 ขวดที่เราดื่ม โดยให้รับประทานก่อนที่จะดื่มเบียร์ครับ
บางทีการทานยีตส์เข้าไปโดยตรงอาจจะเป็น เรื่องยาก เรามีวิธีทานยีตส์ได้ง่ายขึ้นด้วยการนำไปคนผสมกับโยเกริตในขนาดที่พอดีๆ ก่อนที่จะทานมันเข้าไปนั่นเอง
 
 
เคล็ดลับจริงๆ ของมันอยู่ที่ สารประกอบในยีสต์ครับ เพราะว่าในยีสต์นั้นจะมีเอนไซม์ที่เรีกว่า แอลกอฮอล์ดีไฮโดรจีเนส (alcohol dehydrogenase) หรือ ADH โดยแอลกอฮอล์ดีไฮโดรจีเนส (alcohol dehydrogenase) เป็นเอนไซม์ที่เร่งปฏิกิริยาการเปลี่ยนแอลกอฮอล์ให้เป็นแอลดีไฮด์ พูดง่ายๆ คือ มันจะเข้าไปขัดขวางและทำลายโมเลกุลแอลกอฮอล์ลง และเปลี่ยนสภาพกลายเป็น คาร์บอน ไฮโดรเจน และ ออกซิเจน ซึ่งเป็นขบวนการเดียวกันกับที่ร่างกายเราย่อยสลายเผาผลาญแอลกอฮอล์ในตับของ เรา ซึ่งการรับประทานยีสต์เข้าไปก่อนนั้นจะเป็นการสร้าง ADH ในกระเพาะดักจับแอลกอฮอล์ก่อนทที่มันจะเข้าไปในกระแสเลือดเราได้นั่นเอง
“ยีสต์” หรือ ส่าเหล้า (yeast) คือ รากลุ่มหนึ่งที่ส่วนใหญ่เป็นเซลล์เดี่ยว มีรูปร่างหลายแบบ เช่น รูปร่างกลม รี สามเหลี่ยม รูปร่างแบบมะนาว ฝรั่ง เป็นต้น ส่วนใหญ่มีการสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ โดยวิธีการแตกหน่อ พบทั่วไปในธรรมชาติในดิน ในน้ำ ในส่วนต่างๆ ของพืช ยีสต์บางชนิดพบอยู่กับแมลง และในกระเพาะของสัตว์บางชนิด แต่แหล่งที่พบยีสต์อยู่บ่อยๆ คือแหล่งที่มีน้ำตาลความเข้มข้นสูง เช่น น้ำผลไม้ที่มีรสหวาน ยีสต์ที่มีอยู่ตามธรรมชาติ มักจะปนลงไปในอาหาร เป็นเหตุให้อาหารเน่าเสียได้
   
 
ยีสต์ เป็นจุลินทรีย์ที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยโบราณถึงกับมีผู้กล่าวว่า ยีสต์เป็นจุลินทรีย์ชนิดแรกที่มนุษย์นำมาใช้ รายงานแรกเกี่ยวกับการใช้ยีสต์ คือการผลิตเบียร์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Heineken เมื่อประมาณ 6,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช คนไทยรู้จักใช้ประโยชน์จากยีสต์มาเป็นเวลานาน เช่นในการทำอาหารหมักบางชนิด ได้แก่ ข้าวหมาก ปลาแจ่ว เครื่องดองของเมาหลายชนิดเช่น อุ สาโท และกระแช่ เป็นต้น
ปัจจุบันมีการนำยีสต์มาใช้ประโยชน์ใน อุตสาหกรรมหลายประเภท เป็นต้นว่าการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชนิดต่างๆเช่น เบียร์ ไวน์ และวิสกี้ การผลิตเอทิลแอลกอฮอล์เพื่อใช้เป็นสารเคมี และเชื้อเพลิง การผลิตเซลล์ยีสต์ เพื่อใช้เป็นยีสต์ขนมปังและเป็นโปรตีนเซลล์เดียว
 
 
 
 
ขอขอบคุณ mthai.com
Go to top