แพทย์แผนไทย โคราช รักษาโรค SLE ไขความลับวิธีรักษาโรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคพุ่มพวง ( SLE)
รถตู้ให้เช่า ร้อยเอ็ด
หมอเอ ณัฐปราชญ์ คลินิก

korat_travel

 

“ทอดทางยาวไกลสุดทางฝัน

ให้ใจยืนยันเพื่อสรรสร้าง

ข้างหน้าเป้าหมายมีรายทาง

ข้างหลังปล่อยวางเพื่อย่างเท้า”

แล้วในที่สุด “STRiDA Club” ก็ลงตัวกับนัดหมายตามฝัน รับลมหนาว “@ เขาใหญ่” จนได้

หลังการหารือหลายรอบ นัดหมายหลายครั้ง “STRiDA เดอะแก๊ง” ก็พร้อมแล้วสำหรับการเดินทางอันอบอุ่นกับสมาชิกร่วมทริป ที่นับแล้วมีร่วม 30 ชีวิต

วันเดินทางรถยนต์แต่ละคัน แยกย้ายกันบรรทุก “สองล้อพับ” และ “คนปั่น” เพื่อมุ่งหน้าสู่จุดนัดหมาย “ไร่องุ่นกรานมอนเต้” จุดเริ่มต้นของการปั่นวันแรกเพื่อมุ่งหน้าสู่ที่พักระยะทางราวๆ 8 กม.

ก่อนถึงจุดหมายเราแวะเติมมื้อเที่ยงที่ “ข้าวแกงบ้านสวน 2” บริเวณ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ที่นี่เรายังได้พบกับเพื่อนกลุ่ม “STRiDA” ที่มาสมทบเพิ่มเติม และตามขบวนกันไปอีกด้วย

จากนั้นเราก็มุ่งหน้าถึง จ.สระบุรี เพื่อเลี้ยวขวาเข้าสู่ ถ.มิตรภาพ ผ่าน อ.มวกเหล็ก ไปจนถึงประมาณ กม.ที่ 144 ก็กลับรถเพื่อเลี้ยวซ้ายสู่ทางขึ้น “เขาใหญ่” ที่มี “ร้านแดรี่โฮม” เป็นจุดสังเกต

ราวบ่าย 2 โมง ตามเวลานัด “รถพับ 23 คัน” ก็พร้อมกันที่ “ไร่องุ่นกรานมอนเต้” และพร้อมที่จะเริ่มนับไมล์แรกของการปั่น “ทีมบริการ” จัดการแจกวิทยุสื่อสารเพื่ออำนวยความสะดวกระหว่างการปั่น

ในช่วงแรก เราจัดแถวเรียงหนึ่งปั่นตามกัน ทุกคนดูจะสนุกสนานกับการปั่นบ้าง หยุดบ้าง เพื่อเก็บภาพเป็นระยะ เนินลูกแรกๆ ดูจะไม่เป็นอุปสรรค มีเสียงตะโกนโหวกเหวกหยอกเย้า สลับด้วยเสียงหัวเราะอยู่เรื่อยๆ

korat_travel

ทัศนียภาพสองข้างทางชวนให้จอดรถแวะเก็บภาพ หลายคนถือโอกาสพักเหนื่อย ขณะที่อีกบางกลุ่มก็แวะขอเก็บ “มะยม” ที่ปลูกไว้รายทาง เพื่ออิ่มเอมกับรสชาติและธรรมชาติที่ได้พบเจอระหว่างรายทาง

ผ่านไปราวครึ่งทาง “ทีมบริการ” ก็ต้องเริ่มทำงาน เพราะ “นักปั่น” บางคนสมัครใจที่จะพับรถ และขอขึ้นเป็น “เด็กท้ายรถ” ก่อนที่จะ “เป็นลม” จากอากาศร้อน และการปั่น “ขึ้นเนิน” ที่ไม่ใช่แค่เนินซึมๆ เล็กๆ

กระนั้น อีกหลายคนที่เหลือก็ยังควบสองล้อไต่เนินสู้ต่อ กระทั่งถึงจุดแวะพัก “คอฟฟี่มาเนีย” ร้านกาแฟและเครื่องดื่มกลางสวน ที่ “คุณติ๋ม” เจ้าของร้าน ลงมือชงเครื่องดื่มเย็นๆ มาต้อนรับพวกเราด้วยตนเอง

เสียงกระเซ้าเย้าแหย่เรื่อง “เนินซึมๆ ” ดังมาให้ได้ยินไม่ขาดระยะ และก็ทำให้อีกบางคนที่เพิ่งตามมาสมทบ หมายมั่นปั้นมือว่า จะต้องไปลองดูให้ได้ในวันรุ่งขึ้น

 

korat_travel

จากนั้นพวกเราก็ปั่นต่อเพื่อเข้าสู่ที่พัก ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จาก “มูลนิธิอมตะ” ของ “วิกรม กรมดิษฐ์” ที่อนุญาตให้ใช้บ้านพักในบริเวณ “ดงกุฎาคาร” พร้อมกับจัดเครื่องนอนไว้ให้เสร็จสรรพ

“คุณชาติ” และ “คุณบุ้ง” ซึ่งคอยดูแลที่นี่ ให้การต้อนรับพวกเราเป็นอย่างดี แถมยังนำชมต้นไม้หายาก ที่ปลูกไว้ในพื้นที่โดยรอบ พร้อมกับนำทางพวกเราปั่นขึ้นเนินไปรอดูฝูง “ค้างคาว” ออกหากินในช่วงใกล้ค่ำด้วย

จากนั้นก็ถึงเวลาอาหารค่ำที่ทุกคนต่างรอด้วยความหิวโหย อันเนื่องจากการใช้พลังงานตลอดทั้งวัน

 

korat_travel

สำรับที่ส่งตรงมาจากร้าน “เป็นลาว” ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกัน ถูกลำเลียงมาถึงบ้านพัก เนื่องจากที่ร้านมีลูกค้าค่อนข้างมาก และเราเห็นตรงกันว่า จะสะดวกมากกว่าสำหรับการดื่มกินจนดึกดื่นของชาวคณะ

ไก่ย่าง ส้มตำ คอหมูย่าง หมูและเนื้อแดดเดียว รวมถึงต้มแซบ จากฝีมือแม่ครัว “เป็นลาว” ไม่ทำให้ชาวคณะผิดหวัง โดยเฉพาะเมื่อทุกๆ คนต่างมุ่งมั่นกับความอร่อยที่อยู่ตรงหน้า

ข้าวผัดหมดลงอย่างรวดเร็ว หลายๆ คนเติม “ข้าวเหนียวกล้อง” และข้าวสวยกันอีกคนละหลายรอบ

แล้วก็ปิดท้ายกันด้วย “เบเกอรี่” จากร้าน “บรันเด้” ซึ่งอยู่ติดกันกับร้าน “เป็นลาว”

 

korat_travel

จากนั้นก็ต่อด้วย “เซอร์ไพรส์” วันคล้ายวันเกิดหนึ่งในสมาชิก “STRiDA” โดยมีเสียงเพลงกับเครื่องดื่มหลายชนิด รวมทั้งวอดก้า “เจงกิสข่าน” จาก “มองโกเลีย” ช่วยสร้างบรรยากาศให้อบอุ่นและครื้นเครงยิ่งนักคืนแรก “เขาใหญ่” ต้อนรับเราด้วยอากาศเย็นสบาย และเช้าวันรุ่งขึ้น “โจ๊กร้านลุงชุบ” เจ้าประจำมื้ออร่อยก็ถูกจัดไว้ให้ พร้อมสำหรับเพื่อนๆ หลายคนที่ออกไปปั่นกินลมชมวิว และเก็บภาพหมอกยามเช้าระหว่างเติมพลังมื้อเช้า เราหารือกันว่า วันนี้จะขับรถไปเริ่มปั่นใกล้ๆ “ไร่สุวรรณ” ไร่ข้าวโพดหวานเลื่องชื่อของแถบนี้ เนื่องจากเส้น ถ.ธนะรัชต์ ที่ตั้งใจไว้แต่เดิม มีรถสัญจรมากเพราะเป็นช่วงเทศกาล

korat_travel

และช่วงเวลาเดียวกัน “คุณเต้” ผู้จัดการ “มูลนิธิอมตะ” ก็แวะมาทักทายร่วมพูดคุย พร้อมมอบหนังสือ “ชีวิตใหม่” ของ “วิกรม กรมดิษฐ์” เรียบเรียงโดย “ประภัสสร เสวิกุล” ที่เล่าถึงการเดินทางของ “คาราวานลุ่มน้ำโขง” เมื่อปี 2554

“คุณเต้” ยังเล่าถึงหนังสือเล่มใหม่ ชื่อ “คาถาชีวิต” ที่ “วิกรม” ตั้งใจทำหนังสือดีราคาประหยัด เล่มละ 20 บาท ขายใน “เซเว่นฯ ” ทั่วประเทศ เพื่อสร้างโอกาสทางการอ่าน ซึ่งขณะนี้ก็มียอดขายแล้วกว่า 1 ล้านเล่ม

korat_travel

หลังมื้อเช้าเรากล่าวอำลา “คุณเต้” รวมถึง “คุณชาติ” และ “คุณบุ้ง” ก่อนมุ่งหน้าด้วยรถยนต์ สู่จุดหมายใหม่ที่จะ “ปั่นแก้มือ” ในวันนี้ โดยมี “คำหอม” เพื่อนเก่า มาเป็นผู้แนะนำเส้นทางและช่วยดูแลให้

เพื่อนของเราที่ไปสำรวจเส้นทางล่วงหน้า ยืนยันว่า ครั้งนี้เป็นทางเรียบ ไม่มีเนิน ระยะประมาณ 7 กม. เหมาะกำลังดีสำหรับ “STRiDA” แถมสองข้างทางก็ยังเขียวชอุ่ม โอบล้อมด้วยต้นไม้และขุนเขาอีกด้วย

จุดเริ่มต้นของเราคือ ถนน 2 เลนเล็กๆ ที่เลี้ยวมาจาก ถ.มิตรภาพ เพื่อมุ่งหน้าสู่ “วัดกลางดง” โดยมีจุดสังเกตเป็น “พระพุทธรูปสีขาว” องค์ใหญ่เด่นตระหง่าน อยู่ท่ามกลางขุนเขาสีเขียวเข้มเขต อ.ปากช่อง

ชาวคณะดูจะร่าเริงเป็นพิเศษ เมื่อรู้ว่าวันนี้เป็นทางเรียบ ไม่มีเนิน และเห็นจุดหมายอยู่ลิบๆ เบื้องหน้า แม้แดดจะค่อนข้างร้อนเพราะสายมาก แต่ก็ยังไม่มีเสียงบ่นให้ได้ยิน กระทั่งจัดแถวแล้วเสร็จ ก็เริ่มปั่นกันทันที

 

korat_travel

เพียงไม่ถึงครึ่งชั่วโมง เราก็ปั่นผ่านประตูทางเข้า “วัดกลางดง” และต่างก็ลงความเห็นว่า จะไหว้พระจากด้านหน้าข้างล่าง โดยไม่เดินขึ้นบันได เพื่อขึ้นเขาไปไหว้พระด้านบน

หลังเก็บภาพเป็นที่ระลึกจนพออกพอใจแล้ว เราก็ปั่นย้อนกลับมาตามเส้นทางแนะนำ โดยมีจุดหมายแวะเที่ยว พร้อมกับทานข้าวมื้อเที่ยงกันที่ “ตลาดน้ำศิลปะกลางดง” และ “สวนซ่อนศิลป์”

ครั้งนี้ชาวคณะไม่ทิ้งระยะกันมากนัก ทำให้มีหลายจุดที่เราจอดรถ และถ่ายรูปหมู่พร้อมกันทั้งขบวนอยู่บ่อยๆ จนอาจเรียกได้ว่า เป็นทริป “ปั่นถ่ายรูป” ก็ว่าได้

ในที่สุดเราก็มาถึง “สวนซ่อนศิลป์” จุดหมายของวันนี้ หลังพับรถเรียบร้อย เราก็ฝาก “จักรยานพับ” ทุกคันไว้กับ รปภ.ด้านหน้า และชำระค่าผ่านประตูเข้าสู่ “ตลาดน้ำศิลปะกลางดง” ในด่านแรกคนละ 60 บาท

จากนั้นทุกคนก็มุ่งหน้า จัดการมื้อเที่ยงกันตามอัธยาศัย และเลือกเก็บภาพกันตามความพอใจ

คณะของเรารื่นรมย์กับความร่มรื่นภายใน กระทั่งเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว จนถึงเวลาบ่ายสองโมงที่ได้นัดหมายกันไว้ เราจึงกลับมารวมพลที่ด้านหน้า เพื่อจะแยกย้าย และกล่าวคำอำลาสำหรับทริปนี้

“ทอดทางยาวไกลไม่สิ้นสุด

โน่นแน่ะ! ใจมนุษย์เราและเขา

ระหว่างทางรายทางเงาทอดเงา

แท้ทั้งสุขและเศร้าเพื่อเข้าใจ!.”

“มิตรภาพ” เติมเต็มบน “ถ.มิตรภาพ” พร้อมกับการเรียนรู้ ระหว่างรายทางไม่มีสิ้นสุด

และไม่ว่าจะสุขหรือเศร้า ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้เราเข้าใจนั่นเอง…

บทความจากคอลัมน์ท่องเที่ยวรอยเท้ารายทาง

ที่มา:http://www.banmuang.co.th/2013/01/%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%AD-%E2%80%9Cstrida-%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%8A/

 

Go to top