×

คำเตือน

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 2147483647
ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

 

กองกำลังสยามเดินทางมาถึงเมืองมาร์เซย์ (Marseille) และเมืองอิสต์รส์ (Istres) (สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๖๑)

 

สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย จัดงานรำลึกครบรอบ 1 ศตวรรษ การเริ่มสงครามโลกครั้งที่ 1 (พ.ศ.2457-2461) นำภาพถ่ายหายาก สิ่งของเครื่องใช้ และภาพยนตร์ที่บันทึกเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับทหารชาวสยามที่เข้าร่วมรบในประเทศฝรั่งเศส ในช่วงสงครามโลกยุคนั้นมาจัดนิทรรศการ โดยงานพิธีเปิดจะมีขึ้นวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส

ณะนายทหารสยามเยี่ยมชมโรงเรียนการรถยนต์ดูร์ดอง (Dourdan) ในแคว้นเอสซอนน์ (Essonne) ซึ่งทหาร พยาบาลและแพทย์เข้าร่วมการฝึกอบรมกับคณะผู้สอนชาวฝรั่งเศสและอังกฤษ (กันยายน พ.ศ.๒๔๖๑) 

 

บรรดาภาพถ่าย สิ่งของเครื่องใช้ในยุคนั้น และภาพยนตร์ที่บันทึกเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับทหารชาวสยาม ที่เข้าร่วมรบในประเทศฝรั่งเศสในช่วงสงครามโลก ได้รับการอนุเคราะห์จากหน่วยงานด้านการสื่อสารและการผลิตโสตทัศน์ ของกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศส , พิพิธภัณฑ์กองทัพบกและอากาศไทย และส่วนหนึ่งเป็นของสะสมส่วนตัว
 
ข้อมูลในรูปแบบต่างๆ ที่มีคุณค่าเหล่านี้ซึ่งยังไม่เคยเผยแพร่ที่อื่นมาก่อน และในโอกาสนี้ ภาพและภาพยนตร์ดังกล่าวจะได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณชนในวงกว้าง รวมทั้งให้ชาวไทยที่จะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ร่วมของทั้งสองประเทศที่น้อยคนทราบ
 
กองกำลังสยามเดินทางมาถึงเมืองมาร์เซย์ (Marseille) และเมืองอิสต์รส์ (Istres) (สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๖๑)
 
งานครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติบุรุษและสตรีซึ่งสละชีพของพวกเขาในช่วงสงครามและประเทศสยามที่ได้ส่งกองทหารอาสาเข้าร่วมสงครามดังกล่าวในยุโรปทั้งยังต้องการแสดงถึงสันติภาพหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ได้ผ่านพ้นไปแล้วครบศตวรรษ โดยจะมีตัวแทนทางการทูตของประเทศที่ร่วมสงครามเข้าร่วม นอกจากนี้ เอกอัครราชทูต ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารของประเทศที่ร่วมสงครามและกลุ่มประเทศในยุโรป รวมทั้งนายทหารชั้นสูงฝ่ายไทย ตัวแทนจากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกของไทย และบุคคลสำคัญทั้งจากฝ่ายพลเรือน-ทหาร ยังได้รับเชิญมาร่วมงานครั้งนี้ด้วย
 
อย่างไรก็ตาม ประเทศสยามตัดสินใจร่วมรบเคียงข้างกับกลุ่มไตรพันธมิตร (Triple Entente) อันประกอบด้วย อังกฤษ ฝรั่งเศส และรัสเซีย เมื่อ พ.ศ.2460 ได้ส่งทหารอาสาทั้งหมด 1,284 นายไปยังทวีปยุโรปช่วงเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2461 ในจำนวนนี้มีทั้งนักบิน ผู้ชำนาญการด้านการส่งบำรุงกำลังของกองทัพบก และทหารหมวดพยาบาล ทั้งนี้ ทหารจากประเทศสยามได้ร่วมเดินสวนสนามเพื่อฉลองชัยชนะบนถนนชองส์เอลิเซส์เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2462 ด้วย
 
ในรัชสมัยรัชกาลที่ ๖ ราชอาณาจักรสยามประกาศสงครามต่อเยอรมนี เมื่อวันที่ ๒๒ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๖๐ และตัดสินใจส่งกองทหารอาสา ทั้งจากกองทหารบกรถยนต์และกองบินทหารบกจำนวน ๑,๒๘๔ นาย ไปประเทศฝรั่งเศส เป็นประวัติศาสตร์ไทยอีกหน้าหนึ่งซึ่งไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก
 
 
ขอขอบคุณ  prachachat.net
Go to top