ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

se  

 

  อภ.วางขายยาแก้เซ็กส์เสื่อม ที่ร้านยาองค์การฯ 1 ต.ค.นี้ เม็ดละ 25 บาท เข้มต้องมีใบสั่งแพทย์ เตรียมเปิดเครื่องผลิตยาล็อตแรกที่โรงงานแห่งใหม่ รังสิตคลอง 10 นำร่องยากลุ่มปฏิชีวนะ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 55  ที่องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ถ.พระราม 6  นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเดินทางมาตรวจเยี่ยมองค์การเภสัชกรรม (อภ.)ว่า ตนได้มอบนโยบายให้ อภ.ดำเนินการผลิตยาสามัญให้มีคุณภาพ และได้มาตรฐานจีเอ็มพี (GMP) โดยเฉพาะที่โรงงานผลิตยาแห่งใหม่ของ อภ.บริเวณรังสิตคลอง 10 จ.ปทุมธานี จะต้องเป็นโรงงานที่มีมาตรฐานและได้รับการยอมรับ ซึ่งทราบว่าในเดือนตุลาคมนี้จะสามารถเดินเครื่องผลิตยาล็อตแรก

 

sex

"จุดประสงค์ในการผลิต เพื่อแก้ปัญหาการระบาดของยาปลอม ประกอบกับคนไทยมีจำนวนผู้ป่วยเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเพิ่มขึ้นตามจำนวนผู้สูง อายุ กลุ่มยาดังกล่าวจึงเป็นที่ต้องการจำนวนมาก ขณะที่ราคายาดังกล่าวทั่วไปมีราคาแพง ส่งผลให้เกิดการเข้าถึงยายาก สำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้หารือกับอภ.ในการผลิตยาเพื่อแก้ปัญหานี้ขึ้น ซึ่ง อภ.มุ่งผลิตยาสามัญเพื่อให้คนเข้าถึงยา ไม่ได้หวังผลกำไร"

ผอ.อภ. กล่าวอีกว่า โรงงานผลิตเดิมที่ อภ.บริเวณ ถ.พระราม 6 นั้น ปัจจุบันมีศักยภาพในการผลิตที่ 4,000 กว่าล้านเม็ดต่อปี จะยังคงเดินเครื่องอยู่ แต่จะมีการพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตให้ผลิตได้เพิ่มมากและเร็วขึ้นประมาณ 5-6 เท่า โดยใช้งบเพิ่มอีก 190 ล้านบาท โดยโรงงานแห่งนี้จะเน้นการผลิตยาจำนวนมากและเร็ว เพื่อส่งไปจำหน่ายยังกลุ่มประเทศอาเซียน อาทิ ลาว พม่า มาเลเซีย เวียดนาม โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มยาต้านไวรัสเอชไอวี อย่างไรก็ตาม แผนระยะยาวจำเป็นต้องย้ายฐานการผลิตทั้งหมดไปอยู่ที่รังสิตคลอง 10 เพื่อให้เป็นโรงงานครบวงจร โดยคาดว่าภายในระยะเวลา 5 ปี จะสามารถย้ายฐานการผลิตยาของ อภ.ไปที่คลอง 10 ได้ทั้งหมด ซึ่งขณะนั้นจะต้องเพิ่มกำลังการผลิตอีกร้อยละ 30 โดยต้องเพิ่มงบประมาณอีก 4,000 ล้านบาท

{youtube width="550"}dM_nVdQtT7Q{/youtube}

อนึ่งยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศของอภ.แบ่งออกเป็น 2 ขนาด คือ ขนาด 50 มิลลิกรัม ราคาเม็ดละ 25 บาท และขนาด100 มิลลิกรัม ราคาเม็ดละ 45 บาท  ขณะที่ยาที่ขายตามท้องตลาดมีราคาสูงถึงเม็ดละ 200 บาท

 

ที่มา: http://www.komchadluek.net

 

Go to top